ทำไมต้องไปยุโรป...?

posted on 25 Oct 2008 03:07 by kaikudo in knowledge

หมายเหตุ 1 *  :  จริงๆแล้ว เขียนเอนทรี่นี้ไปกว่าครึ่งแล้ว แต่ว่าเผลอกดปิด - -" จบกัน หมดกัน
จึงเริ่มพิมพ์ใหม่ตั้งแต่ต้นเรื่อง ......

หมายเหตุ 2 *  :  เอนทรี่นี้อาจใช้คำไม่เหมาะสมบ้าง หรือ ใช้คำไม่เหมาะสมกับบุคคลบ้าง ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าด้วยนะคะ

หมายเหตุ 3 *  : ได้แรงบันดาลใจมาจากเอนทรี่ของคุณ Repentant ค่ะ

 

 

ทำไมต้องไปยุโรป?

 

 

จั่วหัวเอนทรี่ด้วยคำถาม (อีกแล้ว) แต่ไม่ได้หมายความว่า ทำไมคนไทยต้องไปเที่ยวยุโรปให้เสียดุลการท่องเที่ยวนะคะ แต่รั้วหมายถึงว่า "ทำไมรัชกาลที่ ๕ ต้องเสด็จประพาสยุโรป" ต่างหาก ... ยาวป๊ะ เหอๆๆ

 

เวลาเราเรียนหนังสือเนี่ย เค้าก็จะบอกพระราชกรณียกิจที่สำคัญๆของรัชกาลที่  ๕ ว่าคือ การเลิกทาส การเสด็จประพาสยุโรป อะไรประมาณนั้น อย่างที่หลายๆคนเข้าใจ แต่รายละเอียดจริงๆก็ไม่ค่อยเล่ากันหรอกค่ะ เพราะว่าตำราเรียนในโรงเรียนส่วนใหญ่จะเขียนมาในเชิงของชาตินิยมซะมากกว่า เช่น ตำราเรียนเมื่อก่อน ก็จะเขียนให้พม่าเป็นตัวร้าย คนไทยจะได้มีความรู้สึกร่วมกันว่าเออ พม่าแม่งเชี่ยเนอะ  ถัดมาอีกยุคก็บอกว่าฝรั่งเศสแย่งดินแดนไทย มันเลว อังกฤษมันเอาเปรียบโน่นนี่  จนมาถึงสมัยจอมพล ป. ที่เปลี่ยนเป็นเอาอุดมการณ์คอมมิวนิสต์เป็นตัวร้าย  ประวัติศาสตร์ไทยที่เราเรียนกันก็เลยเป็นเช่นนี้แล

 

 


รูปจากช่อง 7 ค่ะ เกี่ยวกันมั้ยอ่ะ

ขยายความกันนิดหน่อยก่อนเข้าเรื่องจริงๆนะคะ

การเลิกทาสที่เราเรียนๆกันเนี่ย จริงๆก็สำคัญนะ แต่แรงผลักดันที่ทำให้ประเทศเจริญ(ในสมัยนั้น ไม่ใช่สมั้ยนี้) คือการเลิกระบบไพร่  เพราะว่า การเลิกทาสเนี่ยเป็นการกระทำตามค่านิยมของชาติตะวันตกในเรื่อง Human Rights เป็นสับเชตของการเลิกระบบไพร่ ...แล้วไพร่เนี่ย มันคืออะไรหว่า... ถ้าเดี๋ยวนี้ด่าว่าอีไพร่ คงโกรธกันน่าดู เหอๆๆ

จำกันได้ใช่มั้ยคะว่า ไพร่เนี่ยมีหลายแบบ ไพร่สม ไพร่บลาๆๆ ซึ่งไพร่ต้องถูกเกณฑ์มาทำงาน พอยกเลิกระบบไพร่ก็ไม่ต้องทำแบบนั้น แทนที่จะเอาเวลาเดินทางมารับราชการ ก็เอาเวลาไปจ้ำจี้ผลิตแรงงานแทน เอิ๊กๆๆๆ

 


จ้ำจี้วันละนิดจิตแจ่มใส

 

ส่วนเรื่องการ